Coil là thành phần quan trọng trong quá trình Vaping. Do đó, để thiết bị luôn hoạt động một cách tốt nhất, vaper cần build coil. Nhưng build như thế nào cho đúng cách thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Tại sao phải Build Coil?

Với sự phát triển của thuốc lá điện tử, hệ sinh thái Coil OCC cũng trở nên phong phú và đa dạng. Đồng thời, một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền khi vaping chính là tự build coil cho thiết bị của bản thân.

Thay vì hàng tuần sẽ phải thay một hoặc một cặp coil OCC mới thì nay bạn đã có thể tự làm việc này. Không những thế, đây còn là một thú vui cũng như niềm tự hào của không ít vaper. Nhưng để làm tốt việc này các bạn cần luyện tập.

build coil

Đồ nghề” cần thiết khi build coil?

Bạn nên giữ nó một cách đơn giản nhất có thể. Mặc dù có rất nhiều bộ dụng cụ có thể cung cấp mọi thứ bạn cần, nhưng bạn hoàn toàn có thể mua chúng kiểu lẻ tẻ. Thậm chí, đôi khi bạn đã có sẵn những vật dụng này. Một số vật dụng cần thiết để build coil như:

  • Dây: loại dây điện trở vape bất kỳ nào cũng được
  • Kiềm cắt dây: loại kiềm có thể cắt gần trong không gian nhỏ
  • Nhíp sứ: dùng để kẹp các cuộn dây khi heat-up
  • Nhíp cong: để làm tưa bông vape và đặt bông vào bên trong deck build
  • Thanh kim loại nhỏ: có thể dùng tua vít nhỏ hoặc công cụ cuộn (coil jig)
  • Bông hữu cơ: các loại bông vape chưa tẩy trắng
  • Kéo: để cắt bông vape

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng máy đọc số Ohm. Nếu trong trường hợp không có các loại máy box mod khi build coil nhé!

Đường kính quấn dây khi build coil

Có hai kích thước đường kính thông dụng khi build coil. Nhưng lưu ý, đường kính quấn sẽ khác với đường kính dây (kích cỡ dây “Gauge”) nhé. Chúng được đặt tên theo “vĩ mô (macro)” và “vi mô (micro)”. Đồng thời, chúng đều được tạo ra từ việc lấy dây coil và quấn quanh tua vít hoặc coil jig. Bên cạnh đó, đối với các loại tua vít đi theo bộ, thường có thông số kỹ thuật là kích cỡ của cây tua vít đó. Đường kính dây quấn sẽ trùng với kích cỡ tua vít mà các bạn sử dụng.

Tuy nhiên, Coil Jig sẽ dễ sử dụng hơn nhiều. Bởi khi sử dụng, trên thân Coil Jig sẽ có luôn tất cả các thông số. Cũng như kích cỡ đường kính thường được sử dụng cho vape. Từ đó, sẽ tạo ra được sự khác biệt về “micro” và “macro” của đường kính quấn.

  • Micro: loại dây có đường kính quấn từ 2 mm đổ lại
  • Macro: loại dây có đường kính từ 2.5 mm trở lên

Số đường kính quấn càng lớn, số điện trở sẽ càng cao và ngược lại. Tương tự điều này, khổ dây coil có bề mặt càng dày, điện trở của chúng càng thấp. Theo lời khuyên của các builder, lần đầu tự build coil nên sử dụng dây có chất liệu là Kanthal A1, có kích cỡ là 26GA. Dây Kanthal sẽ dễ quấn hơn và sẽ phù hợp với tất cả các loại đầu đốt vape.

Single coil và Dual coil sẽ khác nhau về những điểm gì?

Thông thường, có những loại đầu đốt có deck build dành cho một coil (single coil) và có deck build cho hai coil (dual coil). Bởi không phải loại đầu đốt nào cũng hỗ trợ cho việc sử dụng hai coil. Để phân biệt thì các bạn cần để ý một số chi tiết của Coil.

Những đặc điểm của Dual Coil( 2 coil)

Đầu tiên là chân build coil. Nếu có từ 3 lỗ trở lên, đầu đốt có thể sử dụng được hai coil.

Thứ hai là lỗ gió. Nếu đầu đốt có hai lỗ gió hai bên, hướng thẳng vào phần chân build coil là đầu đốt dùng hai coil. Tuy nhiên, cũng sẽ có những trường hợp cá biệt. Ví dụ, đầu đốt như RDA Ghoul – lỗ gió hai bên nhưng chỉ sử dụng một coil.

Cuối cùng chính là cách thiết kế deck build. RDA Ghoul có hai lỗ gió hai bên hướng thẳng vào chân build coil. Nhưng về thiết kế, chân build coil của đầu đốt này lại chỉ để khoảng trống ở một bên đầu đốt. Nơi để gắn coil. Từ đó, giúp cho bạn biết được RDA này chỉ có thể sử dụng một coil.

Những lưu ý khi Buil Dual Coil

Điều đầu tiên cần lưu ý là cả hai coil phải có kích thước, chất liệu và các thông số kỹ thuật giống nhau. Như vậy sẽ đảm bảo cho việc hai coil đều nóng lên cùng lúc và đều nhau.

Ngoài ra, các đầu đốt sử dụng hai coil sẽ cho lượng hơi khói và hương vị nhiều hơn. Mặc dù các loại sử dụng một coil có cùng thông số kỹ thuật. Nhưng bù lại, nó sẽ tốn gấp đôi năng lượng để hoạt động.

Với hai coil có cùng điện trở, tổng điện trợ sẽ bằng một nửa của chúng. Nói một cách dễ hiểu, khi bạn build hai coil có số điện trở là 0.6 ohm cho mỗi cái, thì đầu đốt vape sẽ nhận số điện trở là 0.3 ohm. Nếu tháo một trong hai coil ra, số điện trở sẽ quay về là 0.6 ohm.

Kết luận

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc quấn coil vape khó hơn nhiều so với thực tế. Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện build các loại dây coil phức tạp. Nhưng đừng quá lo lắng, các coil vape cơ bản như trong bài viết này khá đơn giản. Chỉ cần các công cụ cơ bản cùng sự khéo léo và một chút kiên nhẫn là được. Đừng bỏ cuộc nếu bạn gặp khó khăn trong những thử nghiệm đầu tiên. Việc lắp coil vào chân build và quấn các cuộn dây sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Đồng thời, có thể kiểm soát vape theo cách các dây coil làm sẵn không thể làm được. Để mua các phụ kiện vape chính hãng, hãy vào đây nhé!

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nhớ theo dõi chúng mình để có thể cập nhật những thông tin thú vị nhé!

EZVape hỗ trợ bạn đến mua tại cửa hàng ở TP.Hồ Chí Minh cũng như hỗ trợ giao hàng trực tiếp toàn quốc tại Việt Nam. Nếu bạn cần được tư vấn về các dòng tinh dầu vape, tinh dầu Pod 50 ni, Pod system, Pod dùng 1 lần, Relx và các phụ kiện Vape chính hãng. Sau đây là thông tin liên hệ để bạn thuận tiện hơn trong việc mua hàng tại EZVape, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0912799091

Fanpage: Ezvape.vn – Relx Vape Shop Chính Hãng

Hoặc bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ 109/F7 Đường Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4, TPHCM.

EZVape hân hạnh được phục vụ các bạn mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.